Nguyên nhân gây ra chứng hôi chân

Nguyên nhân hôi chân được xác định bởi vi khuẩn trên bề mặt chân như biểu bì tụ cầu khuẩn và vi khuẩn hình que, chúng liên kết với nhau tạo nên các thành phần gây ra mùi hôi.

thuoc hoi chan

Sự phát triển vượt trội của những tế bào trên sản sinh ra mùi hôi chân cực kỳ khó chịu. Những vi khuẩn này ăn những tế bào da chết và phát triển rất nhanh nếu tế bào da chết nhiều, dày đặc và da chân có nhiều nếp gấp. Hàng ngày tuyến nội tiết sản sinh ra 200 ml mồ hôi, hoạt động của tuyến này trên lòng bàn chân cũng tăng lên khi nhiệt độ cao ( khi chân đi giày kín, nóng nhất là trong mùa hè). Khi đeo giày, bàn chân trở nên ngột ngạt, đây là môi trường tốt cho vi khuẩn định cư và phát triển mạnh. Khi vi khuẩn lớn mạnh, mùi hôi càng tăng và thậm chí còn làm hôi cả giày của bạn. Việc loại bỏ tế bào da chết trên chân giúp giải quyết tận gốc môi trường sống của vi khuẩn vì vậy vi khuẩn trên chân bạn sẽ không thể phát triển và gây ra mùi hôi chân khó chịu nữa.

Nguyên nhân tế bào da chết được tích lũy

Nếu trọng lượng của cơ thể đè nặng lên trên đôi chân quá nặng và lâu so với quy định thì dưới chân sẽ hình thành một lớp sừng dày (hay còn gọi là chai). Những tế bào da chết giữ vai trò bảo vệ những lớp biểu bì khỏi những tác động của môi trường bên ngoài. Sự tích luỹ da chết là một phản ứng tự nhiên của cơ thể để bảo vệ da. Đứng quá lâu trong suốt một thời gian dài, chơi thể thao quá nhiều hay đi những đôi giầy chật là những nguyên nhân gây tích lũy tế bào da chết.

Cách ngăn chặn mùi hôi chân?

Để hạn chế mùi hôi chân khó chịu, việc làm quan trọng nhất là phải loại bỏ tế bào da chết. Tế bào da chết không chỉ làm vi khuẩn phát triển mạnh mà còn gây ra những bệnh ở chân như sự tuần hoàn máu kém và chân hay bị lạnh trong mùa đông. Bên cạnh đó, tế bào da chết nằm giữa các ngón chân cũng gây ra mùi hôi chân khó chịu. Làn da khoẻ mạnh cũng không thể sản xuất các tế bào da mới theo đúng chu kỳ tái tạo da khi lớp tế bào da chết đang chất đống dày ở lòng bàn chân. Sự hình thành các tế bào da mới càng dễ dàng làm dày lớp tế bào da chêt ở chân và cũng cộng hưởng giúp làm tăng mùi hôi chân khó chịu. Vì vậy, việc loại bỏ tế bào da chết thường xuyên là rất quan trọng, nó không chỉ chống lại sự hình thành mùi hôi chân mà còn giúp cải thiện sức khoẻ cho đôi chân của bạn.

Vậy bạn đang dùng phương pháp nào để loại bỏ lớp da chết cứng đầu đó?

Bạn có dùng đá chà xát lòng bàn chân không?

Lấy đá bọt chà xát vào gót chân là cách phổ biến để loại bỏ tế bào da chết ở chân. Cách này có thể loại bỏ được tế bào da chết ở gót chân ngay lập tức nhưng phương pháp này cần phải làm hàng ngày và bề mặt da thường sần sùi, thô ráp sau khi bị chà xát. Tuy nhiên bạn không thể dùng đá bọt chà xát vào kẽ chân và vùng da quanh ngón chân vì vùng da mỏng này dễ bị trầy, xước và chảy máu. Sự chà xát không thể loại bỏ được hoàn toàn lớp da chết mà còn làm lớp tế bào da chết bị đứt gãy nham nhở và làm cho lòng bàn chân trở nên cứng và thô ráp hơn.

Nếu bạn chà xát một góc của bàn chân (ví dụ: gót chân) thì bạn chỉ có thể loại bỏ một phần của lớp tế bào da chết bao phủ gót chân. Phần tế bào da chết còn lại sẽ bị dứt gãy và tổn thương gây nên sự nứt nẻ và khô ráp ở vị trí bị chà xát. Hơn nữa, việc chà sát những tế bào da chết sẽ kích thích sản sinh thêm các tế da chết và làm cho bàn chân bạn ngày càng trở nên sần sùi và thô ráp hơn.
Xem thêm: chữa bệnh hôi chân vĩnh viễn

cách chữa hôi chân tại nhà

cách khử mùi hôi chân hiệu quả